Điện yếu mùa hè phải làm sao? Khắc phục thế nào cho hiệu quả?

Điện yếu mùa hè phải làm sao? Khắc phục thế nào cho hiệu quả?

Mùa hè nóng bức khiến các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt, tủ lạnh v.v. hoạt động hết công suất. Điều này dẫn đến tình trạng điện yếu và sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của bạn và gia đình. Vậy mùa hè điện yếu phải làm sao?

Mẹo tiết kiệm điện trong gia đình

Nguyên nhân gây chập cháy điện

Dịch Vụ Sửa Chữa Điện Nước 24/24h

Theo Thạc Sĩ Hoàng Ngọc Thuyết, khoa Sư phạm kỹ thuật, Đại học Sư phạm Hà Nội, việc  nhận biết và khắc phục thiết bị điện yếu sẽ giúp tăng tuổi thọ, tránh hỏng hóc trong quá trình sử dụng cho các thiết bị điện trong gia đình.

1. Tầm quan trọng của việc nhận biết tình trạng điện yếu

Để thấy được tầm quan trọng của điều này, hãy để ý điều hòa nhà bạn. Trong máy điều hòa sẽ có bộ bảo vệ động cơ điện. Nếu áp suất cung cấp vào quá thấp hoặc thay đổi (tăng giảm) bất thường, rơ le sẽ tự động đóng ngắt dòng điện vào động cơ. Sau khi bị đóng điện, đến khi khởi động lại thì máy cần dòng điện lớn gấp 6-7 lần so với khi khởi động bình thường. Chính vì thế công suất lưới điện cung cấp sẽ bị yếu hơn. Và tất nhiên, điều hòa không làm mát cho gia đình bạn.

cach-giam-thieu-tinh-trang-dien-yeu-mua-nong-3

Mùa hè nóng bức khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dẫn đến tình trạng điện yếu thường xuyên

Ngoài ra, khi dòng điện cung cấp cho động cơ không đủ dẫn đến tình trạng rôto động cơ không quay. Khi đó, điện năng được chuyển thành nhiệt năng, sẽ làm nóng các cuộn dây của động cơ. Nếu không được cắt điện kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ cháy vỏ cách điện của dây quấn động cơ. Để nhận biết tình trạng này, bạn có thể nghe tiếng reo của động cơ điện khi nó hoạt động ở trạng thái điện yếu.

2. Vậy làm thế nào để nhận biết tình trạng điện yếu?

– Quạt điện là một thiết bị dễ nhận thấy nhất khi điện yếu. Ngay cả khi bạn bật quạt số nhỏ thì cánh quạt sẽ quay rất chậm, phải mất vài phút thì quạt mới quay nhanh được. Ngoài ra, khi sờ tay vào phía sau của quạt sẽ có cảm giác nóng, trục quạt vẫn quay nhưng với tốc độ chậm.

4485617

Tủ lạnh tiêu tốn khá nhiều điện trong gia đình

– Tủ lạnh không mát, đá không đông v.v. Đây sẽ là các trường hợp mà tủ lạnh nhà bạn gặp phải khi có dòng điện yếu.

– Máy giặt, máy bơm nước kêu rì rì, không bơm được nước. Dòng điện chạy qua máy giặt được chuyển hóa thành cơ năng, giúp trục máy hoạt động để phục vụ cho quá trình giặt. Nếu điện quá yếu sẽ dẫn đến tình trạng động cơ bị nóng và không quay được. Khi gặp tình trạng này thương xuyên có thể gây cháy, chập cuộn dây bên trong.

– Ngoài ra còn cách khác để phát hiện tình trạng điện yếu ở máy giặt, máy bơm nước là nước không bơm được, có tiếng ồn lớn, lồng giặt không quay, cánh quạt không quay, máy nóng.

Xem thêm: Dịch Vụ Sữa Chữa Máy Bơm Nước Bị Yếu

2. Làm thế nào để khắc phục tình trạng điện yếu

Để khắc phục tình trạng điện yếu, bạn nên có thiết bị đo điện trong nhà. Khi đó bạn có thể chủ động biết được điện áp và có cách sử dụng đồ điện hợp lý. Bạn có thể mua đồng hồ hoặc ổ cắm có đồng hồ đo điện áp. Để nhận biết điện yếu hay không, bạn quan sát số chỉ  của đồng hồ điện áp. Nếu thông số là từ 220 – 240V tức là điện áp ổn định, nếu dưới 180V là điện áp yếu.

Ngoài ra, khi đã dùng dây nguồn một thời gian dài thì bạn nên thay dây mới. Sử dụng ổn áp ruler để giữ độ ổn định cho điện áp và độ an toàn cho các thiết bị điện. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là giá ổn áp ruler (có thể đảm bảo công suất cho tất cả thiết bị điện trong nhà) sẽ là khá đắt.

on-ap-ruler-3-kva-41570

Sử dụng ổn áp ruler để giữ độ ổn định cho điện áp

Nếu ổn áp ruler có công suất không đủ thì nên luân phiên sử dụng các thiết bị điện. Tránh việc sử dụng mỗi đồ điện một ổn áp. Vì khi đó điện sẽ tăng ở thiết bị này nhưng lại yếu ở thiết bị kia theo nguyên tắc “nước đổ về chỗ trũng”.

Đối với tủ lạnh, bạn nên sử dụng bộ bảo vệ đề phòng khi mất điện đột ngột. Tuy nhiên nếu bạn không có bộ bảo vệ tủ lạnh thì cắm lại tủ sau 5-7 phút để tránh hỏng lốc tủ.

Xem thêm: Khắc phục tình trạng điện yếu mùa nóng

Để đảm bảo tuổi thọ và công suất hoạt động tốt nhất cho các thiết bị điện tử trong gia đình thì tốt nhất là bạn nên có thiết bị ổn áp và nên có cách sử dụng luân phiên các thiết bị. Để được hướng dẫn chi tiết theo tình trạng hiện tại nhà bạn thì bạn có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của Gọi Thợ. Tại đây bạn sẽ được giải đáp một cách nhanh nhất về tất cả các vấn đề về đồ điện mà gia đình bạn gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *