Nếu bạn thấy dao nhà mình bị hoen rỉ, chỉ cần ngâm rửa với giấm trắng, đảm bảo nó sẽ nhanh chóng lấy lại được độ sạch và sáng bóng sắc lẹm.
Dao trong bếp của gia đình bạn thường được làm từ thép, do đó bất cứ khi nào bạn để chúng trong nước lâu hơn thời gian cần thiết chúng đều sẽ bị ăn mòn. Không những thế sau khi rửa bằng nước rửa chén, xà phòng mà không lau khô dao, lâu ngày dao của bạn cũng sẽ xuất hiện vết rỉ sét. Thậm chí nhiều bạn sau khi sử dụng dao chỉ dùng khăn lau qua mà không rửa dao, vết thức ăn bám lại trên dao cũng sẽ gây rỉ sét.
Tẩy rỉ sét dao với chanh
Thông thường khi dao rỉ sét các bạn sẽ bỏ chúng và mua cho mình những con dao mới, bởi các chất tẩy rửa đều không làm sạch vết gỉ, chúng còn làm hại da tay bạn. Thế nhưng nước chanh là một cách tuyệt vời để loại bỏ rỉ sét khỏi dao bếp một cách an toàn.
Bạn chỉ cần cắt chanh và chà xát nó dọc theo lưỡi dao, sau đó cẩn thận chà lưỡi dao bằng một miếng vải mềm hoặc miếng bọt biển cho đến khi các vết biến mất.
Nếu cần bạn có thể nhúng miếng bọt biển vào nước cốt chanh, chấm chút muối và chà lại một lần nữa. Khi các vết rỉ biến mất hãy rửa sạch dao bằng nước rửa chén pha loãng, đừng quên dùng khăn lau khô lại.
Đánh bóng bằng kem đánh răng
Khi bạn muốn cho dao của nhà mình sắc bén hơn bạn hãy bôi một lớp kem đánh răng. Bạn có biết kem đánh răng không chỉ thể tác dụng làm trắng răng, nó còn có nhiều công dụng bất ngờ khác, trong đó có việc giúp đánh bóng và làm sắc những còn dao bị cùn lâu ngày.
Bạn có thể làm một cách làm rất đơn giản, thoa đều kem đánh răng lên bề mặt dao, dùng bàn chải đánh dao trong 2 phút. Rồi tiếp đó dùng giẻ lau sạch kem đánh răng và rửa lại kì cọ thật kỹ giúp cho dao sắc bén như mới.
Dùng giấm trắng loại bỏ rỉ sét
Nếu dao nhà bạn bị cùn bạn có thể dùng giấm trắng để làm mềm vết rỉ trên lưỡi dao, ngoài ra, các chất có trong giấm trắng phản ứng với vết rỉ này, giúp bạn loại bỏ rỉ sét vô cùng hiệu quả.
Mài dao bằng miếng đá
Một trong những cách giúp mài dao vô cùng hiệu quả là bạn hãy dùng một miếng dao cần phải chuẩn bị một miếng đá mài. Nhưng nếu bạn không có đá mài, thì có thể dùng đĩa gốm sứ trắng cũng được. Lật đáy đĩa lên, rắc ít muối lên phần gờ của đáy đĩa rồi mài dao giúp dao cùn thành sắc.
Một nguyên tắc khi mài, nên mài theo chiều kim đồng hồ, các hạt muối sẽ làm tăng ma sát giữa dao và đáy đĩa, làm dao sắc hơn đồng thời nó cũng được khử trùng cho dao vô cùng tốt.
Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lay-giam-an-do-vao-dao-cun-tuong-vo-y-ai-ngo-tac-dung…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lay-giam-an-do-vao-dao-cun-tuong-vo-y-ai-ngo-tac-dung-that-d224490.html
Túi chống ẩm không ăn được nhưng có thể làm được rất nhiều thứ khác mà không phải ai cũng biết tận dụng.
Theo Lê Lê (t/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)